การสมัครทหารกองเกิน เข้ารับราชการทหารกองประจำการ โดยวิธีร้องขอ ปี 2566 (ตั้งแต่บัดนี้ - 29 ม.ค. 66)

   

 

ยานพาหนะทางทหาร

 

600

 

พาหนะทางทหาร

   นอกจากรถถัง รถสายพานลำเลียงพล หรือยานยนต์ในแบบอื่นๆ ที่ใช้งานในกิจการของทหารแล้ว ยังมีรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อหรือหกล้อ ที่สามารถบุกตะลุยไปได้ในทุกสภาวะ เพื่อเข้าร่วมหรือสนับสนุนช่วยเหลือในยามที่เกิดภัยพิบัติต่างๆ เช่น น้ำท่วม ดินถล่ม ยานยนต์เหล่านี้มีบทบาทสำคัญยิ่ง แทบทุกพื้นที่ที่ประสบกับภัยพิบัติรุนแรง ในการช่วยเหลืออพยพผู้คนที่ได้รับความเดือดร้อน...

Humvee hing

 Humvee High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle

 

Humvee High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle 

     ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1970 กองทัพบกอเมริกัน มีความต้องการยานพาหนะทางทหารแบบสี่ส้อ โดยได้ออกแบบรูปร่างและสเปคที่ต้องการแล้วมอบหมายให้บริษัทที่ ชนะการประมูล นำแผนแบบไปสร้างซึ่งได้แก่บริษัท AM General ห ลังจากนั้นบริษัท AM General ได้สร้างรถต้นแบบออกมาในปี 1979ในรหัส M998 และนำมาให้กองทัพอเมริกัน ทำการขับขี่ทดสอบ ซึ่งได้ผลลัพธ์เป็นที่พอใจและเป็นไปตามความต้องการจากประสิทธิภาพและสมรรถนะ กองทัพบกอเมริกันจึงตัดสินใจสั่งให้ AM General ผลิตและส่งมอบรถ Humvee เป็นจำนวนถึง 55,000 คัน ภายในปี 1985 หลังจากนั้นมันถูกใช้งานในสงครามต่างๆ ทั่วโลก และเข้าร่วมปฏิบัติการสำคัญๆ มากมาย เช่นสงครามอ่าวเปอร์เซียที่รู้จักกันในชื่อปฏิบัติการพายุทะเลทราย (Dessert Strom) , สงครามปลดปล่อยอิรักในปี 2003 สงครามต่อต้านการก่อการร้ายในอาฟกานิสถานรถ Humvee มีความสูงจากพื้นถนนถึงเกือบ 50 ซ.ม. มีความเร็วสูงสุดกว่า 125 กิโลเมตร/ชั่วโมง เมื่อเติมเชื้อเพลิงเต็มถังสามารถวิ่งได้ไกลถึง 550 กิโลเมตร และสามารถดัดแปลงตัวถังให้รองรับระบบอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร เช่นจรวดต่อต้าน รถถัง ปืนกลขนาด 50 มิลลิเมตร ลำเลียงพลหรืออุปกรณ์ทางการแพทย์ ตลอดจนติดตั้งระบบเรดาร์แจ้งเตือนหรือตรวจจับ ขนส่งหน่วยทหารเข้าสู่พื้นที่ อพยพลำเลียงผู้ที่ได้รับบาดเจ็บหรือผู้ป่วยเพื่อส่งกลับสายการแพทย์

 

 M561

M561 Gamma Goat

M561 Gamma Goat   

     เจ้าแพะงานรถพ่วงทางทหารคันใหญ่นี้ ถูกสร้างขึ้นโดยกองทัพบกของอเมริกัน เพื่อนำมันไปใช้งานในสภาพภูมิประเทศที่ทุรกันดารของเวียดนาม ในสงครามต่อต้าน ลัทธิคอมมิวนิสต์ ลำตัวสั้นอวบบวกกับรถพ่วงคันโตที่บริเวณด้านท้าย ทำให้มันมีรูปทรงที่ประหลาด แต่กลับใช้งานได้ดีเกินคาด เนื่องจากมันถูกออกแบบให้วิ่งได้แทบจะทุกสภาพ ของเส้นทางทั้งเนินเขาสูงชัน พื้นที่ที่เต็มไปด้วยหล่มโคลน พื้นที่ที่มีน้ำท่วมขังสูงกว่า 80 ซม. ลักษณะที่โดดเด่นของเจ้า M561 Gamma Goat คือกระจังหน้าที่สั้นจู๋ เครื่องยนต์ถูกนำ ไปไว้ทางด้านหลังพร้อมด้วยรถพ่วงแบบสองล้อขนาดยักษ์ รับหน้าที่ลำเลียงอาวุธยุทโธปกรณ์ทางทหาร เช่นลูกปืนใหญ่และกล่องกระสุนปืน เสบียง หรือเป็นรถพยาบาลสนามเพื่อรับ \ผู้บาดเจ็บส่งกลับแนวหลังได้อย่างยอดเยี่ยมรถ M561 Gamma Goat เริ่มต้นพัฒนาขึ้นในปี 1959 เพื่อใช้งานในสงครามเวียดนาม และยังคงมีประจำการอยู่ในกองทัพต่างๆ ทั่วโลกจนถึงทุกวันนี้

 

M Benz

Mercedes Benz Unimog Military

Mercedes Benz Unimog Military  

     รถลำเลียงพลสี่ล้อขนาดกลางของเยอรมันนีคันนี้ มีจุดกำเนิดหลังจากสงครามโลกครั้งที่สองสิ้นสุดลงในปี 1946 และพัฒนาต่อเนื่องจนมาถึงปี 2002 เนื่องจากความต้องการในการใช้งานรถบรรทุกแบบ 4WD ของกองทัพเยอรมันซึ่งในภายหลังได้เข้าร่วมกับกองกำลังของกลุ่มประเทศสนธิสัญญาแอตแลนติกเหนือหรือนาโต้ (Nato) รถบรรทุกทหาร MB Unimog มีสมถรรนะที่ตรงตามความต้องการต่อกิจการของทหารและพลเรือน จากความอเนกประสงค์ของตัวรถ ที่สามารถใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ และถูกนำไปเข้าประจำการในหลายๆ หน่วยงานพลเรือน เช่น ตำรวจดับเพลิง หน่วยราชการทั้งรถไฟและกรมทางหลวง หรือรถกู้ภัยประจำสนามบิน รวมถึงการเป็นรถลำเลียงพล รถหุ้มเกาะติดปืนอัตโนมัติ หรือรถติดตั้งระบบเรดาร์ของทหารทั้งในยุโรปและเอเซียซึ่งก็รวมถึงกองทัพบกของไทย ความยอดเยี่ยมและแข็งแกร่งทนทานของรถบรรทุกทหาร MB Unimog เริ่มตั้งแต่รุ่น 404 เครื่องยนต์ 2.2 ลิตร 6 กระบอกสูบ ซิงเกิ้ลโอเวอร์เฮตแคม (Mercedes Benz M180) 80 แรงม้า ที่ผลิตขึ้นในปี 1955-1980 จนถึงรุ่นปัจจุบันคือ MB Unimog U500 ปี 2002 เครื่องยนต์ 4.8 ลิตร สี่กระบอกสูบ พร้อมระบบอัดอากาศแบบเทอร์โบ OM924 LA 218 แรงม้า 

 

 

 

 

 

 

   
© ALLROUNDER